Sự kiện
25/7: Khai mạc Hoạt động Hè năm 2021    *    26/7: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021
Tìm kiếm tin tức

Sức trẻ làm sáng miền quê
Ngày cập nhật 23/01/2019

Những con đường bê tông, những đèn điện chiếu sáng, sân chơi thiếu nhi và nhiều công trình khác dần mọc lên tại các địa phương mang dấu ấn, công sức của bao người trẻ với mong ước đổi thay diện mạo nông thôn mới (NTM).

Huyện đoàn Phú Vang khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi

Bê tông hóa giao thông nông thôn

Đó là tên gọi công trình thanh niên của Thị đoàn Hương Thủy vừa được Tỉnh đoàn tuyên dương công trình tiêu biểu năm 2018. Công trình được triển khai tại thôn Cư Chánh 1 và thôn Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy với tổng giá trị trên 220 triệu đồng, trong đó thanh niên tham gia đóng góp ngày công ước tính hơn 100 triệu đồng.

Đi trên con đường bê tông phẳng lỳ, ông Nguyễn Tình, Trưởng thôn Cư Chánh 1 cho hay: “Trước đây, hai con đường này đầy ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng bụi mù mịt, không chỉ khiến người dân đi lại khó khăn mà còn ảnh hưởng đến chỉ tiêu xây dựng NTM của xã. Khi biết đoàn thanh niên toàn thị xã về giúp thôn làm đường, người dân ai cũng vui nên cùng tham gia đóng góp ngày công. Từ khi tuyến đường hoàn thành, thôn xóm khang trang hơn nhiều”.

Anh Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thị đoàn Hương Thủy cho biết, để giúp người dân xã Thuỷ Bằng đạt tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng NTM, chúng tôi đã đảm nhận bê tông hoá nông thôn hai tuyến đường tại xã Thuỷ Bằng trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Thị đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 2 và Đoàn Thanh niên Trung đoàn 176 (thuộc Sư đoàn 968, Quân khu IV) huy động hơn 300 đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công. “Tùy vào khả năng của từng thành viên mà chúng tôi chia thành nhiều nhóm, phụ trách từng công đoạn để làm đường. Sau 3 ngày xung kích, tuyến đường bê tông dài hơn 200m, rộng 3m đã hoàn thành trong niềm vui mừng của chính quyền và người dân xã Thuỷ Bằng”, anh Phương nhớ lại.

Và nhiều công trình khác

Để đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi nông thôn có sân chơi bổ ích, Huyện đoàn Phú Vang đã đảm nhận công trình “Khu vui chơi cho thanh thiếu nhi”. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 4 khu vui chơi dành cho thanh thiếu nhi ở các xã Phú Thanh, Phú Diên và Phú Thuận với tổng kinh phí 210 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Đi đầu thực hiện công trình là Xã đoàn Phú Diên với 2 công trình tại thôn Thanh Mỹ và thôn Mỹ Khánh. Anh Trần Văn Thành, Bí thư Chi đoàn thôn Thanh Mỹ cho biết: “Sân chơi cho thanh niên thôn Thanh Mỹ được xây dựng trên diện tích gần 1.600m2 với nhiều hạng mục như: sân bóng đá, bóng chuyền và đồ chơi cho các em thiếu nhi. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chiều nào sân chơi cũng đông người. Thanh niên thì đến chơi bóng, tập xà đơn, xà kép; các em nhỏ chơi xích đu, cầu bập bênh... Nhờ đó, tình trạng trẻ em chơi điện tử đã giảm và thanh niên tụ tập rượu chè cũng hạn chế”.

Anh Thành cho hay, hưởng ứng việc xây dựng công trình “Khu vui chơi cho thanh thiếu nhi” do Huyện đoàn phát động, đáp ứng nhu cầu vui chơi cho thanh thiếu nhi thôn Thanh Mỹ, chi đoàn đã phát động làm sân chơi này. Đầu tiên, chi đoàn làm thư ngỏ vận động kinh phí của thanh niên trong thôn và thanh niên Thanh Mỹ đi làm ăn xa, tiếp đó thanh niên trong thôn lại thay nhau đóng góp ngày công. Hiện công trình “Khu vui chơi cho thanh thiếu nhi” đang tiếp tục được Huyện đoàn Phú Vang phát động để nhân rộng trên địa bàn huyện.

Tuy không mới, song công trình “Ánh sáng nông thôn mới” của Huyện đoàn A Lưới là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu năm 2018 bởi tính thiết thực và hiệu quả.

Anh Lê Thanh Tường, Phó Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết: “A Lưới có địa hình rừng núi, dân cư sinh sống thưa thớt nên việc thắp sáng đường quê để người dân đi lại thuận lợi, an toàn vào ban đêm là rất cần. Thắp sáng đường quê còn góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn nên Huyện đoàn A Lưới dành trọn tâm huyết để thực hiện tốt công trình này.

Năm 2018, Huyện đoàn A Lưới thực hiện và phối hợp thực hiện được 7 công trình “Ánh sáng nông thôn mới” tại 9 thôn của 7 xã với tổng chiều dài 12,4km, thu hút trên một ngàn lượt đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia, giá trị làm lợi trên 640 triệu đồng.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, nhiều công trình thanh niên ý nghĩa ra đời như công trình “Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn” của Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế; “Xây dựng Nhà Nhân ái” của Thành đoàn Huế... Mỗi công trình thanh niên được hoàn thành có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, trở thành biểu tượng cho nhiệt huyết và sức trẻ, tạo động lực, tiếp thêm niềm tin để tuổi trẻ cống hiến, góp phần xây dựng thành công NTM.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Duy Cường cho hay, dù cần nỗ lực nhiều nữa song những công trình thanh niên được các đơn vị đoàn cơ sở đảm nhận và kết quả mang lại rất đáng ghi nhận. Để khích lệ tinh thần tuổi trẻ, hàng năm, Tỉnh đoàn thường tổ chức tuyên dương các công trình thanh niên tiêu biểu, riêng năm 2018 có 7 công trình được tuyên dương. 

Làm lợi hàng tỷ đồng

Theo báo cáo từ Tỉnh đoàn, năm 2018, toàn tỉnh đã đăng ký và thực hiện 1.578 mô hình, công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 22 công trình cấp tỉnh, 30 công trình cấp huyện, qua đó làm lợi cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.914.943
Truy cập hiện tại 635