Sự kiện
03/6: Hoạt động trồng cây hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới tại huyện Quảng Điền     *    04-08/6: Truyền thông lưu động tuyên truyền Ngày môi trường Thế giới tại 9 huyện/thị xã/thành phố Huế     * 18/6: Ngày hội "Thanh thiếu nhi với biển, đảo quê hương" năm 2021

 

Tìm kiếm tin tức

“Em đuối lắm rồi cô ạ”
Ngày cập nhật 13/05/2019

Sáng nay, tôi nhận được tin nhắn của một học trò. Em tâm sự rằng, mình đang rất mệt mỏi. Em rất lo lắng cho kì tuyển sinh 10 sắp tới. Em sợ làm cô và ba mẹ thất vọng. Nhưng thật sự đang đuối lắm rồi cô ạ. 

Chỉ còn gần ba tuần nữa là các em học sinh lớp 9 bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10. Các em đang chạy nước rút với lịch trình ôn thi dày đặc. Những ngày này lên lớp, tôi cảm nhận nhiều em mệt mỏi thấy rõ. Các em bắt đầu uể oải với bài học. Thậm chí, có em sức học còn đi xuống vì quá căng thẳng.

Cô học trò cưng của tôi học khá giỏi. Em đã từng giành rất nhiều giải thưởng trong năm học. Em từng là niềm tự hào của ba mẹ em. Đi đâu họ cũng tự hào và hãnh diện về em. Họ thường xuyên khoe điểm số của em trên Facebook. Năm nay ba mẹ muốn em thi chuyên Hóa. Đây là ngôi trường uy tín nhất của tỉnh. Cả nhà đều kì vọng sau này em đi ngành Y. Ba em vừa động viên vừa gây áp lực để em cố gắng. Chính vì vậy mà em rất sợ.

Em bảo rằng em ước gì ba mẹ hiểu mình. Em muốn được tự quyết định trường thi. Em muốn được học gần nhà. Em rất sợ kì thi này sẽ khiến ba mẹ thất vọng. Gần tới ngày thi, tự nhiên một nỗi sợ mơ hồ cứ choán lấy tâm trí em.

Ba mẹ em đều làm việc trong ngành Ngân hàng. Họ không tiếc tiền của để đầu tư cho con gái. Bắt đầu từ học kì 2, em học thêm như chạy xô vậy. Ngoài học chính khóa, em học thêm rất nhiều. Riêng môn Hóa, em học hai thầy. Ngày nào về tới nhà em cũng mệt mỏi. Chưa kể, ba mẹ em liên tục bài ca về chuyện học hành. Rằng ba mẹ đã nhịn ăn, nhịn mặc để đầu tư cho việc học thì con đừng làm ba mẹ thất vọng. Rồi ba lại lấy những tấm gương con bác này, bác kia học giỏi để em cố gắng. Nói chung là em rất sợ mỗi khi đối diện với ba mẹ.

Thực ra em rất thương ba mẹ mình. Họ hy sinh tất cả vì con. Việc nhà ba mẹ đã làm hết cho chúng em. Chưa kể việc đưa rước còn rất vất vả nữa. Thế nhưng dạo gần đây vì học nhiều quá nên em rất mệt mỏi. Hàng ngày em cứ quay cuồng với cả đống bài tập nâng cao. Em thèm ngủ, thèm được nghỉ ngơi vài ngày. Cứ kiểu này, tới ngày thi em sẽ không trụ nổi.

Bây giờ nhiều gia đình thường rất kì vọng vào con. Họ không tiếc tiền của để đầu tư cho con. Vì đầu tư nhiều nên họ càng gây áp lực cho con. Nhất định con phải đậu trường tốp. Nhất định con phải vào được lớp chọn. Thành thử gần ngày thi, nhiều đứa trẻ phải nhập viện vì kiệt sức.

Năm rồi, tôi đã từng chứng kiến một học sinh giỏi phải nhập viện trước ngày thi. Em đã kiệt sức vì học nhiều và lo lắng. Chứng kiến cảnh con gái như vậy, mẹ em đã khóc vì ân hận. Mẹ em bảo vì rất thương con nên ngày nào cũng nhắc con chuyện học hành. Chưa kể phải nhịn ăn, nhịn tiêu để cho con học thêm. Ai ngờ cuối cùng lại gây áp lực cho con như vậy.

Một mùa thi nữa lại về. Mong sao phụ huynh đừng gây áp lực quá nhiều cho tụi nhỏ mà tội nghiệp. Hãy vui vẻ đồng hành cùng con qua những mùa thi. Bởi suy cho cùng, điểm số không phải là yếu tố để quyết định tương lai của các em.

Theo: dantri
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.788.516
Truy cập hiện tại 397