Sự kiện
03/12: Giải cờ vua đồng đội Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế mở rộng     *     9-10/12: Đại hội các CLB, Đội, Nhóm nhiệm kỳ 2023 - 2025     *     21-22/12: Tham dự Hội nghị Tổng kết hoạt động các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi năm 2023 tại Phú Yên

 

Tìm kiếm tin tức

Góp ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi
Ngày cập nhật 07/12/2018

Sáng ngày 06/12, tại TP. Huế; Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Góp ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (Sửa đổi).

Tham dự Hội thảo có đồng chí: Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trương ương Đoàn, Phó Trưởng ban soạn thảo xây dựng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Tỉnh Đoàn, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

 

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh  và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Góp ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (Sửa đổi).

Luật Thanh niên được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2005 tại Kỳ họp lần thứ 8 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2006. Tuy nhiên, qua tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những bất cập cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên và thực hiện quyền, nghĩa vụ của thanh niên nhằm  đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển thanh niên, công tác thanh niên, cũng như sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Tham dự Hội thảo, các ý kiến đều cho rằng, việc sửa đổi Luật Thanh niên là cần thiết, nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định để tiếp tục thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Các ý kiến tham gia tại Hội thảo đã tập trung trao đổi vào một số vấn đề như: Các quyền và nghĩa vụ của thanh niên; trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ Tổ quốc; trách nhiệm của thanh niên trong quản lý nhà nước và xã hội; trách nhiệm của nhà nước đối với thanh niên; quy định chính sách của nhà nước đối với thanh niên đặc thù như thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số; trách nhiệm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

Theo Chương trình xây dựng Luật và Pháp lệnh năm 2019, Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019.

 

Ngoài ra, các đại biểu còn nêu ý kiến Luật Thanh niên sửa đổi cần sắp xếp bố cục một cách hợp lí về các nhóm chính sách, đưa các nội dung cần thiết lên trước, những nội dung không quan trọng ra sau, đồng thời cần quy định rõ hơn những chính sách của Trung ương và các chính sách của địa phương; quy định về độ tuổi, giới tính, các chính sách pháp luật đối với thanh niên; quy định cụ thể hơn sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị về trách nhiệm đối với thanh niên; làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Thanh niên, trách nhiệm của Nhà nước, gia đình, nhà trường, các tổ chức kinh tế - xã hội đối với thanh niên; những vấn đề bổ sung quyền chính trị, quyền được tham gia xây dựng và phản biện của thanh niên, chính sách thanh niên tình nguyện, nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Theo Chương trình xây dựng Luật và Pháp lệnh năm 2019, Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019.

Theo: doanthanhnien.vn
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.069.934
Truy cập hiện tại 783