Sự kiện
23/10: Vòng Bán kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh, lần thứ II - năm 2022     *      30/10: Hành trình "Trải nghiệm ước mơ" tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế     *     06/11: Vòng chung kết "Cuộc thi Olymic tiếng Anh học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế", lần thứ II - năm 2022

 

Tìm kiếm tin tức

 

Hoạt động trải nghiệm, khám phá di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày cập nhật 13/07/2020

Chiều ngày 06/7/2020, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động Trải nghiệm, khám phá di tích Nhà chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 112 Mai Thúc Loan, thành phố Huế.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Đ/c Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, đ/c Lê Thùy Chi - Giám đốc bảo tàng Hồ Chí Minh, các đồng chí các phòng chuyên môn của 02 đơn vị, Ban giám đốc Bảo tàng lịch sử tỉnh TT-Huế và 60 em học sinh trường THCS Thống Nhất thành phố Huế.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế đến với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với các em học sinh; Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Thừa Thiên Huế phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức các hoạt động tìm hiểu, khám phá tại di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 112 (158) Mai Thúc Loan với chủ đề “Thiếu nhi Huế với Bác Hồ”.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt những năm tháng Người cùng với gia đình sinh sống, học tập và tham gia vào các hoạt động yêu nước tại Thừa Thiên Huế đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Thông qua các hoạt động nhằm bồi dưỡng cho các em học sinh niềm tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giáo dục các em học sinh có ý thức trách nhiệm giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa nói chung và các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn Thừa Thiên Huế nói riêng; Tạo cho các em học sinh sự hứng thú, say mê tìm hiểu hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa phương mình sinh sống và học tập. Từ đó tạo cho các em những ấn tượng sâu sắc, những cảm xúc, tình cảm của mình đối với lãnh tụ kính yêu;

Ngôi nhà di tích lưu niệm đường Mai Thúc Loan là ngôi nhà đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh và cùng gia đình Người sống tại Huế. Chính nơi đây từ những năm 1895 - 1901, Nguyễn Sinh Cung (tên Bác Hồ Lúc nhỏ) đã chứng kiến nỗi gian lao, vất vả của gia đình. Tuổi thơ của Người đã trải qua những tháng ngày tần tảo của mẹ và nỗi lo khôn cùng của cha. Nơi đây lúc Nguyễn Sinh Xin (em trai Bác Hồ) ra đời, hạnh phúc và nỗi đau cùng đến vào một lúc, khi bà Loan sinh con, ốm nặng rồi qua đời, chẳng bao lâu em Xin cũng mất. Kỷ niệm những năm tháng tuổi thơ của Người ở Huế là ngôi nhà đầu tiên Người đã ở, là nỗi đau mất mẹ, là tiếng khóc của em thơ khát sữa… đã khắc đậm trong tâm hồn Người cho đến tận trước lúc đi xa. Trong tim Người, Huế không chỉ là một phần của miền Nam yêu quý mà còn là quê hương, là tuổi thơ của mình. Ở ngôi nhà đầu tiên ghi nhớ đó, vượt qua những kỷ niệm buồn đau là hình ảnh người mẹ hiền hết mình thương yêu chồng con, người cha mẫu mực, nghiêm khắc nhưng đầy nhân nghĩa. Những năm tháng ấy Nguyễn Sinh Cung càng thấm thía tình thương, sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con lao động nghèo xứ Huế, nghĩa tình sâu nặng đó chính là những giá trị đích thực để hình thành nên nhân cách, đạo đức, chủ nghĩa nhân đạo và nhân văn Hồ Chí Minh - Người suốt đời phấn đấu hi sinh vì lý tưởng độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân..

Tham gia hoạt động, các em được nghe giới thiệu về di tích Nhà lưu niệm 112 Mai Thúc Loan, tham gia các hoạt động trải nghiệm têm trầu, viết thư pháp; tham gia cuộc thi Vẽ tranh "Bác Hồ với thiếu nhi" và trò chơi vận động "Nhận diện di sản".

Một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm

Trải nghiệm hoạt động Têm trầu

Trải nghiệm viết thư pháp

Hội thi vẽ tranh

BGK chấm tranh

Đ/c Hàn Phương Quốc Vũ - Trưởng phòng Nghiệp vụ trao giải thưởng

Đ/c Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm trao giải nhất cho các đội thi

BGĐ Bảo tàng Hồ Chí Minh trao chứng nhận cho Trung tâm HĐ Thanh thiếu nhi tỉnh TT-Huế

Lưu niệm

Hàn Vũ
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.016.087
Truy cập hiện tại 2.838