Sự kiện
29/9: Chương trình "Đêm hội trăng rằm, lần thứ XVI - năm 2020 " - Dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tỉnh TT-Huế

 

Tìm kiếm tin tức
Giới thiệu chung về Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 11/07/2017

Giới thiệu chung về Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế

Tập thể Cán bộ cơ quan

Cán bộ nữ

Cán bộ nam

I. TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM:

- Tên đơn vị: Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế

- Địa chỉ: Số 57, đường Lâm Hoằng, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế

- Website: www.thanhthieunhi.hue.gov.vn

- Email: thanhthieunhihue@gmail.com

- Ngày thành lập: 30/5/1997

- Đơn vị đưa ra quyết định thành lập: Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế

- Hình thức hoạt động: Sự nghiệp công lập

- Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Bộ máy, biên chế hiện tại: Tổng số cán bộ, nhân viên có 29 người, trong đó có 2 biên chế và 27 hợp đồng.

Công tác cán bộ:

+ Giám đốc: Do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn bổ nhiệm

+ Phó Giám đốc: Do Giám đốc đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn bổ nhiệm.

+ Trưởng, phó phòng: Do Giám đốc bổ nhiệm

Nguồn kinh phí hoạt động hiện nay do: Ủy ban nhân dân tỉnh cấp và một phần từ nguồn thu sự nghiệp của Trung tâm.

Phụ cấp trách nghiệm: (Giám đốc, Trưởng phòng và tương đương, Phó phòng và tương đương) đang áp dụng theo hướng dẫn liên tịch số 15-HDLT/BTCTW-TWĐTNCSHCM

Cơ cấu tổ chức:

II. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP:

Những năm đầu thập niên của thế kỷ 20, tình hình kinh tế xã hội nói chung và tỉnh nhà nói riêng có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực và phát triển mạnh, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi đứng trước những thời cơ và thách thức ấy. Năm 1993, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế quyết định thành lập Ban vận động xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Hướng nghiệp cho Thanh thiếu nhi.

Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 30/5/1997, đồng chí Phan Công Tuyên, Bí thư tỉnh Đoàn lúc bấy giờ - ký quyết định số 206 QĐ/ĐTN chính thức thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Hướng nghiệp Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế, đặt trụ sở tại số 01 Lê Lợi, thành phố Huế. Đây là một quyết định quan trọng và là một bước ngoặc lớn có nhiều ý nghĩa đối với các thế hệ Thanh thiếu nhi toàn tỉnh.

Để phù hợp với tính chất và yêu cầu hoạt động, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã hai lần đổi tên cho Trung tâm, từ Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Hướng nghiệp Thanh thiếu nhi sang Trung tâm Văn hóa Tuổi trẻ (ngày 05/11/2013) và Trung tâm Văn hóa Tuổi trẻ thành Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế (ngày 30/6/2014).

Được sự quan tâm và đầu tư của lãnh đạo tỉnh và Ban Bí thư Trung Ương Đoàn, dự án xây dựng Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi được thực hiện trên diện tích 25.660m2 tại số 57 Lâm Hoằng, khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ, thành phố Huế với nhiều hạng mục công trình lớn như sân Đa năng, nhà Hành chính, nhà khách Thanh niên, nhà Đa năng sức chứa gần 2.500 chổ ngồi.

Hơn 20 năm kể từ ngày thành lập, hiện nay, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi đã không ngừng lớn mạnh và nổ lực trưởng thành cùng sức vươn lên của công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Dẫu trải qua bao nhiêu gian nan, thử thách, khó khăn, hàng triệu lượt thanh niên, thiếu niên, nhi đồng đã đến mái nhà chung này để sinh hoạt, học tập, để hòa mình và tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, vui chơi, giải trí… theo các lĩnh vực chuyên môn: Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao, hoạt động kỹ năng xã hội. Hiện nay, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi có 9 CLB/Đội/Nhóm và 13 lớp năng khiếu với hơn 1000 hội viên, học viên đang sinh hoạt nhằm đào tạo và rèn luyện, phát triển kỹ năng, tạo môi trường giao lưu, vui chơi Văn hóa – Văn nghệ, Thể dục - Thể thao, công tác xã hội cho Thanh thiếu nhi. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại từ sân thi đấu đa năng, sân thể thao ngoài trời…

Trong hoạt động dạy nghề, tư vấn việc làm: Nghề ngắn hạn: May công nghiệp

Với những thành tích xuất sắc trên các mặt hoạt động, trong những năm qua, Trung tâm được Trung Ương Đoàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban ngành đoàn thể tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân.

III. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA TRUNG TÂM:

Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế, được thành lập vào ngày 30/5/1997 theo quyết số 206 QĐ/ĐTN; là đơn vị với nhiệm vụ tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động, bao gồm các chức năng:

-  Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh thiếu nhi.

-  Tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện ngắn ngày cho cán bộ đoàn, đội.

-  Tổ chức các chương trình huấn luyện kỹ năng thanh niên, kỹ năng thực hành cho thanh thiếu nhi.

-  Tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện hướng đến giúp đỡ người dân nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật.

Sau 20 năm phát triển, hiện nay Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi có 21 CLB/Đội/Nhóm – lớp năng khiếu với số lượng đông hội viên, học viên đang sinh hoạt nhằm đào tạo và rèn luyện, phát triển kỹ năng, tạo môi trường giao lưu, vui chơi Văn hóa – Văn nghệ, Thể dục – Thể thao, công tác xã hội cho Thanh thiếu nhi. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại từ sân thi đấu đa năng, sân thể thao ngoài trời…

-  Về năng lực con người:

+ Đội ngũ giáo viên dạy nghề phong phú với nhiều loại hình đào tạo khác nhau.

+ Đội ngũ cộng tác viên phụ trách các CLB/Đội/Nhóm: Hơn 20 người.

+ Đội ngũ tình nguyện viên thuộc lĩnh vực công tác xã hội và kỹ năng thanh niên: hơn 300 TNV.

 

IV. MỘT SỐ THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA TRUNG TÂM:

1. Những thuận lợi và khó khăn chung

a. Thuận lợi:

-  Trung tâm đặt tại khu đô thị mới 57 Lâm Hoằng, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế với diện tích 25.660m2, phù hợp với việc tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng và quy mô lớn

b. Khó khăn:

-  Trung tâm nằm trong khu đô thị mới không nằm trong trung tâm thành phố nên gặp một số trở ngại trong việc tổ chức các hoạt động và tập hợp đoàn viên thanh niên như: Việc đi lại, công tác phối hợp trong các hoạt động...

-  Trung tâm là một đơn vị sự nghiệp tự thu tổ chức các hoạt động rất nhiều nên hạn chế về kinh phí.

2. Về cơ sở vật chất:

a. Thuận lợi:

-  Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi đến thời điểm này về cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống trang thiết bị, phương tiện làm việc được đầu tư mới đã góp phần đáp ứng cho việc tổ chức các hoạt động, phục vụ kịp thời đối với công tác quản lý, điều hành, công tác tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi.

-  Khối nhà Đa năng được xây dựng bằng nguồn kinh phí đầu tư của Trung Ương Đoàn đến nay đã hoàn thành và đi vào khai thác các hoạt động có tính quy mô lớn kịp thời sử dụng phục vụ cho công tác tập hợp, giáo dục Thanh thiếu nhi. Đây là công trình hiện đại nhất trong hệ thống các Trung Tâm Thanh thiếu nhi, nhà Văn hóa Thanh niên khu vực miền Trung. Hiện nay Trung tâm đã đưa vào hoạt động khối nhà Đa năng với thiết kế hiện đại chuyên nghiệp với sức chứa là gần 2.500 người, đây là điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thể dục thể thao. Nhà khách Thanh Niên với 32 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi mang kiểu dáng sang trọng và nội thất được bố trí hợp lý.

-  Ngoài ra để phục vụ tốt cho công tác đào tạo nghề, Trung tâm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị như phòng học, máy móc…

b. Khó khăn:

Cơ sở vật chất đã được chú trọng đầu tư nhưng vẫn chưa đồng bộ gây khó khăn cho việc vận hành.

3. Về con người:

a. Thuận lợi:

-  Với tổng số CBNV là 29, trong đó có 2 biên chế và 27 hợp đồng dài hạn, trình độ chuyên môn đạt 70% là đại học, số còn lại là cao đẳng và trung cấp.

-  Đội ngũ giáo viên dạy nghề phong phú với nhiều loại hình đào tạo khác nhau.

-  Đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức đa số là cán bộ trẻ năng động nhiệt tình sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm trong công tác tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi.

-  Đội ngũ cộng tác viên phụ trách các CLB/Đội/Nhóm hơn 25 người.

-  Đội ngũ tình nguyện viên thuộc lĩnh vực công tác xã hội và kỹ năng thanh niên tình nguyện hơn 300 tình nguyện viên.

b. Khó khăn:

Hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm như một bức tranh tổng thể hết sức phong phú, đa dạng mà trong đó mỗi một yếu tố tạo hình là một minh chứng sống động gắn liền với những hoạt động hào hùng, sôi nổi của biết bao thế hệ trẻ. Tuy biên chế được giao rất ít nhưng bằng sự nổ lực, cố gắng của từng cá nhân, Trung tâm đã sắp xếp và xây dựng được bộ máy làm việc với cơ cấu khá đầy đủ như trên. Bên cạnh đó, đội ngũ CBCNVC là những người có nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo. Bằng sức trẻ của mình đội ngũ CBCNVC đã dám nghĩ, dám làm với tư duy mới và cách giải quyết vấn đề một cách có khoa học nhằm khắc phục khó khăn để từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng cơ sở vật chất và khẳng định được vị thế của Trung tâm như ngày hôm nay.

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.979.345
Truy cập hiện tại 1.404