Sự kiện
17/9: Tặng quà chương trình "Trung thu cho em" tại trường Chuyên biệt Tương Lai     *     19/9: Tặng quà Trung thu tại phường Vỹ Dạ     *     20/9: Tặng quà chương trình "Trung thu cho em" tại các cơ sở Bảo trợ xã hội và các Khung cách ly tập trung
Tìm kiếm tin tức

 

Bác sĩ trẻ dấn thân
Ngày cập nhật 07/01/2019

Thạc sĩ, bác sĩ trẻ Nguyễn Thanh Xuân (36 tuổi), Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh là người để lại nhiều dấu ấn trong chuyên môn cũng như trong phong trào thanh niên tình nguyện.

“Đau” cùng bệnh nhân

Câu chuyện giữa chúng tôi bắt đầu từ những cảm xúc của bác sĩ Xuân khi trở thành một trong những bác sĩ đảm nhận mổ chính tại Khoa Ngoại nhi cấp cứu bụng trong 5 năm trở lại đây.

Bác sĩ Xuân (giữa) khám bệnh cho bệnh nhân

Đó là những ca mổ cho các bệnh nhi sơ sinh bị đa dị tật bẩm sinh như: teo ruột, thoát vị cơ hoành, teo thực quản bẩm sinh,... Hầu hết các ca mổ đều khẩn cấp. Bác sĩ mổ phải luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng bắt tay vào ca mổ bất cứ lúc nào. Các bộ phận trên cơ thể bệnh nhi chưa phát triển toàn diện, nên trong quá trình phẫu thuật đòi hỏi phải chính xác, cẩn thận trong từng thao tác một, nhưng cũng phải nhanh vì thể trạng của bệnh nhân yếu.

Hạnh phúc, nỗi buồn của bác sĩ Xuân gắn với diễn biến của bệnh nhân. “Có khi, tôi thức trắng để nghiên cứu bệnh án trước những ca mổ khó. Có những cháu chỉ nặng mấy trăm gam với đa dị tật đã được cứu sống sau phẫu thuật. Đó là niềm hạnh phúc lớn của tôi. Và day dứt, trăn trở khi bất lực trước những ca bệnh khó, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng không giúp được bệnh nhân chiến thắng tử thần. Với trách nhiệm, mỗi ca mổ, đều phải tập trung cao độ để hạn chế rủi ro thấp nhất cho người bệnh”, bác sĩ Xuân trải lòng.

Luôn đặt mình vào vị trí người bệnh, bác sĩ trẻ Nguyễn Thanh Xuân không ngừng học hỏi, nghiên cứu nhằm lĩnh hội kiến thức cho bản thân để giúp bệnh nhân được nhiều hơn nữa. Anh đã từng tham gia nhiều khoá học tại Anh, Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... “Trong mỗi khoá học, tôi đều tranh thủ từng chút thời gian để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia nước ngoài”, bác sĩ Xuân cho hay.

Ngoài trực tiếp tham gia những ca mổ ngoại nhi sơ sinh, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân còn trực tiếp tham gia nhiều kỹ thuật mới trong các lĩnh vực phẫu thuật nội soi, ngoại tiêu hóa, cắt nang ống mật chủ nội soi và cắt đại trực tràng qua lổ tự nhiên…

Trò chuyện với bác sĩ Xuân, tôi chợt nhớ đến gia đình anh Nguyễn Tâm Ngọc ở Đông Hà (Quảng Trị). Vợ chồng anh Ngọc hiếm muộn, khó khăn lắm mới có được đứa con đầu lòng sau 8 năm mong đợi. Thế nhưng vừa lọt lòng, cháu đã bị thoát vị cơ hoành. Rất may, cháu đã được các bác sĩ Bệnh viện Trương ương Huế phẫu thuật kịp thời. Giờ cháu đã được ra viện, khỏe mạnh và phát triển bình thường.“Mổ chính ca mổ của con tôi lúc đó là bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân. Chúng tôi xem bác sĩ Xuân như ân nhân của gia đình”, anh Ngọc bộc bạch.

Ghi nhận năng lực của bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, tháng 4/2017, anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2. Trước khi đảm đương chức vụ này, anh là Phó Phòng quản lý chất lượng Bệnh viện Trung ương Huế.

Hết mình về cộng đồng

Không chỉ hoàn thành công việc chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động. Anh chia sẻ: “Tôi rất thích tham gia các hoạt động phong trào, nhất là phong trào tình nguyện. Ngay từ những năm tháng đầu trên giảng đường đại học, tôi vẫn sắp xếp tham gia các phong trào tình nguyện do khoa và trường tổ chức. Đầu tiên tôi ham vui mà tham gia, nhưng sau mỗi chuyến đi, chứng kiến cuộc sống vất vả, thiếu thốn của người dân, tôi lại đi vì muốn chia sẻ khó khăn với họ”. Từ đó, anh luôn dành thời gian để tham gia phong trào tình nguyện.

Năm 2012, trở thành Bí thư Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế, anh Xuân có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động của Đoàn. Không những tổ chức hoạt động tình nguyện trong tỉnh, anh còn mạnh dạn tổ chức nhiều đợt tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên…

Anh là một trong những thành viên tích cực trong việc thành lập Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, giúp các y, bác sĩ trẻ có môi trường thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện... Từ khi thành lập đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh nhiều lần đến vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Để khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí không mang tính hình thức, ngoài tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, bác sĩ Xuân còn đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện cho đưa máy chụp XQ, máy siêu âm, máy đo điện tim để khám, chữa bệnh cho người dân có hiệu quả.

Dù công việc chuyên môn bề bộn, nhưng trong những chuyến tình nguyện, anh đều sắp xếp tham gia, có mặt ở khắp các bản làng từ vùng cao Nam Đông, A Lưới đến các huyện Phú Vang, Phú Lộc… “Đến nhiều bản làng, thấy người dân nghèo còn “ngơ ngác” về sức khỏe của mình mà thương họ vô cùng. Nhiều người bệnh nặng vẫn chẳng hề biết. Có những người mắc bệnh đơn giản lại “không biết đường” nghe và chữa khắp nơi nên tốn kém công sức và thời gian”, anh Xuân kể.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân cũng là thành viên tình nguyện của Ngân hàng máu sống Bệnh viện Trung ương Huế. “Tôi chẳng nhớ mình đã hiến máu bao nhiêu lần, chỉ biết khi bệnh nhân cùng nhóm máu nguy kịch, cần máu khẩn cấp là tôi sẵn sáng hiến”, bác sĩ Xuân cho hay.

Với những thành tích nổi bật, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017. Trước đó, anh là một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc và gần đây nhất, anh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện 1998 – 2018.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế: Giao việc cho bác sĩ Xuân, chúng tôi rất yên tâm

Hiện bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành Ngoại khoa. Từ công tác quản lý đến khám, chữa bệnh hay tổ chức các phong trào Đoàn, nhiệm vụ nào bác sĩ Xuân cũng tròn vai. Là bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn tốt, bác sĩ Xuân đã trực tiếp tham gia phẫu thuật, điều trị cứu sống cho nhiều bệnh nhân nặng, hiểm nghèo. Với vai trò là Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh, thủ lĩnh Đoàn của bệnh viện, bác sĩ Xuân tổ chức được nhiều hoạt động khám sức khỏe cho hàng chục ngàn người vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh, góp phần tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh cho nhiều bệnh nhân. Tuy đảm nhận vai trò Phó Giám đốc chưa lâu, nhưng bác sĩ Xuân đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển và lớn mạnh của Cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Giao việc cho bác sĩ Xuân, chúng tôi rất yên tâm.

Theo: baothuathienhue.vn
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.072.688
Truy cập hiện tại 490