Sự kiện
23/10: Vòng Bán kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh, lần thứ II - năm 2022     *      30/10: Hành trình "Trải nghiệm ước mơ" tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế     *     06/11: Vòng chung kết "Cuộc thi Olymic tiếng Anh học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế", lần thứ II - năm 2022

 

Tìm kiếm tin tức

 

Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019
Ngày cập nhật 11/01/2019

Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế

I. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM:

1. Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng và của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn; triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

2. Tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII và Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024;

3. Nghiên cứu áp dụng và đưa vào tổ chức hoạt động các mô hình mới, phù hợp, thiết thực để tạo sức hút mạnh mẽ đối với các tầng lớp thanh thiếu nhi, xây dựng Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi thực sự trở thành một địa chỉ sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí lành mạnh của thanh thiếu nhi tỉnh nhà.

4. Đổi mới phương thức quản lý và phát triển mô hình hoạt động của các CLB/Đội/Nhóm, các lớp năng khiếu đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

5. Tổ chức thành công Đại hội các CLB/Đội/Nhóm, nhiệm kỳ 2019-2021

6. Phát huy vai trò của các CLB/Đội/Nhóm, các lớp năng khiếu trong việc tham gia các chương trình, hoạt động của Trung tâm.

7. Tăng cường công tác quản lý và nghiên cứu áp dụng các hình thức quản lý khoa học, tiến bộ để áp dụng vào quá trình quản lý, điều hành tại Trung tâm nhằm củng cố và thúc đẩy sự phát triển một cách toàn diện.

8. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động của Trung tâm.

II. CHỈ TIÊU CHỦ YẾU NĂM 2019:

1. 100% các CLB/Đội/Nhóm tham gia các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII và Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2024.

2. Tiếp tục duy trì và phát triển mạnh các CLB/Đội/Nhóm đang sinh hoạt tại Trung tâm theo chiều sâu, mở rộng mô hình tại các cơ sở.

3. Thành lập thêm từ 02 - 03 mô hình năng khiếu, 02 - 05 CLB/Đội/Nhóm theo sở thích.

4. Tổ chức 02 - 03 chương trình giáo dục Kỹ năng sống; Xây dựng bộ khung chương trình giáo dục kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông và áp dụng tại 05 - 07 trường trên địa bàn tỉnh và một số trường ngoài tỉnh.

5. Xây dựng chuyên mục “Kỹ năng dành cho bạn trẻ” dành cho học sinh, sinh viên tại Trung tâm.

6. Tổ chức từ 03 - 05 lớp tập huấn, trại huấn luyện cho ĐVTN, hội viên các CLB/Đội/Nhóm trên địa bàn tỉnh.

7. Tổ chức từ 02 - 05 cuộc thi dành cho thanh thiếu nhi theo lĩnh vực chuyên môn.

8. Thu hút từ 1200 đến 1500 hội viên, học viên các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu đến tham gia và sinh hoạt tại Trung tâm.

9. Đổi mới phương thức hoạt động của các lớp năng khiếu tại Trung tâm.

10. Tổ chức 01 - 02 hoạt động chào mừng Festival nghề truyền thống Huế 2019.

11. Tổ chức 01 - 02 hoạt động chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024.

III. NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP:

1. Tổ chức các hoạt động Văn hóa Văn nghệ - Thể dục thể thao:

- Xây dựng chương trình nghệ thuật “Dạ hội Thanh niên chào năm mới 2019” - Chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp – Chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, hấp dẫn, đổi mới thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

- Tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Rock Thanh niên - Thắp lửa đam mê, lần thứ II - năm 2019” dành cho các nhóm Rock trên địa bàn tỉnh nhằm chào mừng Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

- Tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức Hội thi “Tiếng hát Chim sơn ca” lần thứ II - năm 2019 vào dịp hè dành cho các em học sinh tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

- Tổ chức Liên hoan vũ điệu tuổi trẻ, lần thứ III - năm 2019 dành cho các nhóm nhảy thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và các CLB nhảy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục duy trì và đổi mới cách thức tổ chức chương trình “Sân chơi cuối tháng” tại phố đi bộ Huế; Phối hợp với các Huyện/Thị/Thành đoàn xây dựng chương trình sân chơi cuối tháng tại điểm công cộng của các Huyện/Thị xã và các khu đông dân cư, khu tập trung công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng chương trình nghệ thuật có chất lượng tham dự Liên hoan các Trung tâm, Nhà văn hóa thanh thiếu niên năm 2019.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Giải cờ vua học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế, lần thứ II - năm 2019 nhằm tìm kiếm những kỳ thủ xuất sắc tham dự các cuộc thi do tỉnh và Trung ương tổ chức.

- Đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của Tuần lễ Văn hóa Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng tinh gọn, chọn lọc các hoạt động tiêu biểu nhằm tập trung nguồn lực để thực hiện tốt các nội dung, tránh hình thức.

- Đổi mới hình thức tổ chức chương trình Chào hè nhằm giới thiệu mô hình của Trung tâm đến với đông đảo phụ huynh và thu hút ĐVTN đến tham gia đăng ký tham gia các hoạt động tại các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu của Trung tâm.

- Tổ chức Giải bóng rổ tỉnh Thừa Thiên Huế mở rộng, lần thứ III - năm 2019 dành cho các CLB Bóng rổ trong hệ thống các Trung tâm, Nhà văn hóa Thanh niên toàn quốc. Chỉ đạo CLB Bóng rổ tổ chức giải bóng rổ học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

- Xây dựng hiệu quả các chương trình nghệ thuật được BTV Tỉnh Đoàn phân công và các đơn vị bạn khi có yêu cầu.

- Chỉ đạo các lớp Võ thuật đang hoạt động tại Trung tâm tổ chức các kỳ thi lên đai cho học viên đúng kế hoạch.

2. Các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội - tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

- Phối hợp với các đơn vị liên quan, tìm kiếm các nguồn tài trợ, hỗ trợ thực hiện tốt chương trình “Xuân tình nguyện” tại huyện miền núi Nam Đông, A Lưới.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” lần thứ XV - năm 2019 dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đang được nuôi dạy tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, Nhà trẻ em đường phố, các em bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục phối hợp với Văn phòng Tư vấn Di truyền và hỗ trợ trẻ khuyết tật, trường Đại học Y Dược khảo sát và trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin tại thành phố Huế, thị xã Hương Thủy và các huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Nam Đông.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội thiếu nhi bảo vệ môi trường”, “Dòng Hương trong, xanh, sạch, không rác thải”.

- Thành lập đội hình tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh do BTV Tỉnh Đoàn tổ chức và các hoạt động tình nguyện khác; Chỉ đạo Chi đoàn Trung tâm tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè theo hướng thiết thực, hiệu quả.

- Tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7; Vận động các CLB/Đội/Nhóm, các lớp năng khiếu đang hoạt động tại Trung tâm tổ chức các chương trình “Về nguồn”, nhận chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan phát động và triển khai chiến dịch truyền thông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hưởng ứng các sự kiện về môi trường như: Giờ trái đất, Ngày môi trường thế giới…

- Chỉ đạo các CLB/Đội/Nhóm tổ chức các chương trình tình nguyện hướng đến cộng đồng trong các dịp lễ tết, Trung thu như: Vầng trăng cổ tích, trung thu cho em…

3. Nâng cao hiệu quả hoạt động các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu

- Tiếp tục duy trì ổn định các mô hình CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu hiện có tại Trung tâm, phát triển và thành lập thêm các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu nhằm đa dạng hóa các hoạt động, tạo thêm nhiều sân chơi cho ĐVTN.

- Tiếp tục quan tâm đến hoạt động các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu, tạo điều kiện thuận lợi để các CLB/Đội/Nhóm thực hiện các ý tưởng sáng tạo của mình trong việc tổ chức hoạt động để tập hợp thanh thiếu niên đến tham gia sinh hoạt, học tập tại Trung tâm.

- Tổ chức “Trại hè thủ lĩnh” để đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên Ban chủ nhiệm, Ban điều hành các CLB/Đội/Nhóm trong công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên, kỹ năng điều hành, quản lý CLB, vận động các nguồn lực để phục vụ cho các hoạt động…

- Tổ chức Festival các CLB/Đội/Nhóm tỉnh Thừa Thiên Huế, lần thứ IV -năm 2019 trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ văn hóa thể thao thanh thiếu nhi nhằm tạo điều kiện cho các CLB/Đội/Nhóm có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đặc biệt là dành cho các CLB/Đội/Nhóm hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội.

- Chỉ đạo các CLB/Đội/Nhóm tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019 - 2021 theo đúng thời gian quy định.

- Tổ chức tham quan, tìm hiểu mô hình hoạt động của các CLB/Đội/Nhóm, lớp năng khiếu tại các tỉnh/thành bạn.

- Tổ chức chiêu sinh tập trung các lớp năng khiếu tại Trung tâm và tổ chức Ngày hội các lớp năng khiếu trong dịp khai giảng các lớp trong dịp hè 2019.

4. Công tác tuyên truyền, giáo dục; Hoạt động phát triển kỹ năng, tập huấn công tác Đoàn - Đội cho Thanh thiếu nhi

- Xây dựng bộ khung chương trình huấn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dã ngoại, huấn luyện kỹ năng sống…;

- Xây dựng chuyên mục “Kỹ năng dành cho bạn trẻ”, tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng sống, nói chuyện chuyên đề, các khóa đào tạo dành cho học sinh, sinh viên tại Trung tâm.

- Phối hợp với các đơn vị tổ chức Lớp tập huấn cán bộ Đoàn, Hội cho cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với các Huyện/Thị/Thành đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt dã ngoại dành cho học sinh trên địa bàn tham quan các địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cho các em.

- Nâng cao hiệu quả và phát huy mô hình hoạt động các CLB/Đội/Nhóm trong huấn luyện kỹ năng cho ĐVTN.

- Tiếp tục hỗ trợ các đơn vị bạn, các Huyện/Thị/Thành đoàn và Đoàn trực thuộc trong việc cử cán bộ, Ban chủ nhiệm các CLB/Đội/Nhóm tham gia giảng dạy, hỗ trợ công tác tổ chức tại các Lớp tập huấn, Hội trại, Ngày hội thanh niên do các đơn vị tổ chức.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình truyền thông đến với thanh niên và bà con nhân dân các địa phương như: Ngày hội Thanh niên với biển, đảo quê hương, Ngày hội Thanh niên với Văn hóa giao thông.

IV. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM TRONG NĂM 2019:

 

Stt

Tháng

Nội dung hoạt động

 1.  

Tháng 03

Tuần lễ Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV - năm 2019 (10/3/2019)

 1.  

Tháng 03

Giải cờ vua thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ II - năm 2019

 1.  

Tháng 03

Festival các CLB/Đội/Nhóm tỉnh Thừa Thiên Huế, lần thứ IV năm 2019

 1.  

Tháng 04

Chương trình “Rock Thanh niên - Thắp lửa đam mê” lần thứ II - năm 2019

 1.  

Tháng 04

Liên hoan “Vũ điệu tuổi trẻ” lần thứ III - năm 2019

 1.  

Tháng 04

Tham dự Liên hoan các Trung tâm, Nhà văn hóa thanh thiếu niên năm 2019

 1.  

Tháng 06

Cuộc thi “Tiếng hát Chim Sơn Ca” lần thứ II, năm 2019

 1.  

Tháng 06

Chương trình truyền thông “Thanh niên với biển, đảo quê hương”

 1.  

Tháng 06

Ngày hội “Thiếu nhi bảo vệ môi trường”

 1.  

Tháng 06

Chào hè 2019 và chuỗi các hoạt động khai mạc hè

 1.  

Tháng 06

Chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2019

 1.  

Tháng 07

Giải bóng rổ tỉnh TT-Huế mở rộng lần thứ III - năm 2019

 1.  

Tháng 07

Trại hè Thủ lĩnh – Huấn luyện Ban chủ nhiệm các CLB/Đội/Nhóm năm 2019

 1.  

Tháng 07

Tập huấn cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt

 1.  

Tháng 08

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019

 1.  

Tháng 09

Ngày hội Thanh niên với Văn hóa Giao thông và Tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

 1.  

Tháng 09

Chương trình Đêm hội trăng rằm lần thứ XV - năm 2019

 1.  

Tháng 10

Đại hội các CLB/Đội/Nhóm nhiệm kỳ 2019 - 2021

 1.  

Tháng 12

Dạ hội Thanh niên Chào năm mới 2020 – Chào mừng thành công Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025

 1.  

Thường xuyên

Duy trì tổ chức Sân chơi cuối tháng tại các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố Huế

 1.  

Thường xuyên

Chuỗi hoạt động Giáo dục kỹ năng sống: Em yêu lịch sử quê hương, Học làm người có ích

 1.  

Thường xuyên

Thực hiện chương trình “Dòng Hương trong, xanh, sạch, không rác thải”

 

 

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.960.044
Truy cập hiện tại 246